Music For All
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
Music For All

Wattana Wittaya Academy
 
บ้านGalleryค้นหาสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

 

 เกี่ยวกับ Trumpet

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
[GRe@n] A3K
นักดนตรีมืออาชีพ
นักดนตรีมืออาชีพ
[GRe@n] A3K

จำนวนข้อความ : 183
Join date : 08/03/2010
: 28
ที่อยู่ : ใต้ฟ้าเหนืออเวจี

เกี่ยวกับ Trumpet Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: เกี่ยวกับ Trumpet   เกี่ยวกับ Trumpet Icon_minitimeFri Mar 12, 2010 12:01 am

แปลมาจากวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ เพราะภาษาไทยมัน กาก!!!

พูดกันตรง ๆ การแปลไทยของชั้นก็ กาก!! กว่า ดิกไม่ใช้ ใช้กูเกิลทราน

แล้วเอามาเรียบเรียงเองตามที่ตัวเองเข้าใจ


Trumpet
เกี่ยวกับ Trumpet 250px-Trumpet_1เกี่ยวกับ Trumpet 180px-Range_trumpet
ทรัมเป็ต และ ช่วงของเสียงที่เล่นได้
ทรัมเป็ต เป็นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่ง ประเภทเครื่องลมทองเหลืองเสียงสูง (High Brass) ทรัมเป็ตถือได้ว่าเป็นเครื่องดนตรีที่เก่าแก่ที่สุดชิ้นหนึ่ง ย้อนไปตั้งแต่สมัย 1500 ปีก่อน ค.ศ. มันถูกสร้างขึ้นมาจากทองเหลืองหล่อเป็นท่อกลวง แล้วนำมางอ 2 ครั้ง (อธิบายอะไรของมันวะ?) เป็นลักษณะคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้า (อ้อ เค้าอธิบายรูปร่างกันแบบนี้เองเหรอ...) เล่นโดยเป่าลมเข้าไปใน เครื่องโดยที่ริมฝีปากยังปิดอยู่ (!!!) เฮ้ยมันเขียนแบบนี้จริง ๆ นะ แต่คิดว่าคงพยายามจะบอกว่า ปากเม้มตึงป่ะ ทำให้เกิดเสียงหึ่ง ๆ เหมือนผึ้งร้อง (ตรงไหน ก็เค้าเขียนไว้ว่า buzzing sound) ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของการสั่นสะเทือนของอากาศภายในทรัมเป็ต (ชาบูชาบู)

ทรัมเป็ตมีหลายชนิด ที่ธรรมดาที่สุดคือ Bb ทรัมเป็ต ทรัมเป็ตรุ่นก่อนจะไม่มีลูกสูบ แต่สมัยปัจจุบันมีถึง 3 ลูกสูบ ซึ่งลูกสูบมี 2 ชนิด คือ Piston valves กับ Rotary valves (ต่างกันไงวะ? งง) รู้สึกว่าที่เราใช้จะเป็นอันแรก แต่ละลูกสูบจะเพิ่มระยะของท่อเมื่อกด (งง?) พูดง่าย ๆ ก็คือ ข้างในลูกสูบที่เราเห็นเป็น รูๆๆ น่ะ คือ เมื่อกด ลมมันก็จะผ่านคนละแบบ เสียงก็เลยออกมาไม่เหมือนกัน (เย้!!)
ทรัมเป็ตเข้าได้กับดนตรีหลายประเภท ทั้งคลาสสิค และ แจ๊ส


ประวัติ

เกี่ยวกับ Trumpet 220px-Trumpetlarcomuseum
ทรัมเป็ตของเปรูโบราณ

ทรัมเป็ตยุคแรกเริ่มอยู่ในสมัย 1500 ปีก่อนคริสตกาล คือ ทรัมเป็ตบรอนซ์และเงินจากหลุมศพของตุตันคาเมนแห่งอียิปต์ (อ้อ พระองค์ก็ทรงเล่นด้วยรึ เพิ่งรู้นะเนี่ย) Bronze lurs จากสแกนดิเนเวีย (หน้าตาคล้าย ๆ ฝักบัวผสมหูฟัง) ทรัมเป็ตโลหะจากจีน หรือจากอารยธรรม Oxus (3 พันปีก่อนคริสตกาล) ทางเอเชียกลางมีการเพิ่มขนาดตรงส่วนกลางของเครื่องด้วย ทั้งที่ทำจากโลหะเพียงแผ่นเดียว ถือเป็นเทคนิคที่น่าทึ่งมาก ทรัมเป็ตในยุคก่อนมักจะใช้ในการทหารมากกว่าความเพลิดเพลิน และ Bugle ก็ตอบสนองจุดนี้ได้ดีทีเดียว

ในยุคกลาง นักทรัมเป็ตถือเป็นบุคคลสำคัญของกองทัพที่ต้องได้รับการอารักขาอยากเข้มงวด (ว้าว!เราเป็นคนสำคัญนะเนี่ย) เพราะถือเป็นคนที่คอยส่งคำสั่งหรือข้อความให้กับกองกำลังอื่น ๆ ในกองทัพ

การพัฒนารูปร่างของเครื่องดนตรีและชนิดของโลหะเริ่มขึ้นในช่วงท้ายของยุคกลาง และยุคเรเนอซองส์ ทำให้ทรัมเป็ตรุ่งเรืองขึ้นมาในฐานะ “เครื่องดนตรี” ทรัมเป็ตในยุคนี้มีเพียง 1 ขด (ใช้คำอื่นได้มั้ยนะ) ไม่มีลูกสูบ เพราะงั้นมันก็เลยเล่นได้อยู่เสียงเดียว กับ Octave ของมันเท่านั้น เวลาจะเปลี่ยนคีย์ก็ต้องเปลี่ยนเครื่อง (โอ้ ไอ้บ้าเอ๊ย ลำบากชิบ) และพัฒนามากขึ้นอีกในยุคบาโรค เรียกได้ว่าเป็น “ยุคทองของทรัมเป็ต” เลยทีเดียว ช่วงนี้เพลงมักถูกเขียนขึ้นมาสำหรับ Virtuoso
trumpeters อีกครั้งในช่วงกลางของศตวรรษที่ 20 การเล่นทรัมเป็ตแพร่หลายไปทั่วโลก ผู้เล่นส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จก็ใช้ทรัมเป็ตที่ออกแบบมาในยุคบาโรคน่ะแหละ

เกี่ยวกับ Trumpet 220px-Baroque_repro_trumpet
ทรัมเป็ตในยุคบาโรค

มีความพยายามที่จะให้ทรัมเป็ตมีอิสระในการเล่นโน้ตมากขึ้น โดยสร้างเป็น Key Trumpet แต่ไม่ประสบความสำเร็จและไม่แพร่หลายนักเนื่องจากคุณภาพเสียงที่ห่วยลง

ถือว่าช้ามากกว่าที่จะมีการนำลูกสูบแบบใหม่มาใช้ (สร้างในกลางทศวรรษ 1830) และ Cornet ก็โด่งดังขึ้นมาในอีก 100 ปีให้หลัง ทั้ง Symphonies ของ Mozart (เบอร์ 40 รึเปล่า?) Beethoven และ Brahms ก็ยังคงใช้ทรัมเป็ตแบบ “ปกติธรรมดา” เล่นอยู่ Crooks หรือ Shanks (ไม่ใช่แมวของเฮอร์ไมโอนี่นะเฟ้ย) คือ บูเกิลแบบเฟร้นช์ฮอร์นนั่นเอง ไม่มีทั้งปุ่มกดและลูกสูบ กลับเป็นเครื่องที่ดูได้มาตรฐานอย่างน่าสังเกตในฝรั่งเศสในต้นศตวรรษที่ 20 เพราะพัฒนาการของเครื่องประเภทนิ้มีน้อยเมื่อเทียบกับเครื่องอื่น ๆ เมื่อเข้าศตวรรษที่ 20 แล้ว เริ่มมีการเขียนเพลงสำหรับทรัมเป็ตอย่างหลากหลายและนิยมมากขึ้น

ยังไม่จบเด๋วมีต่อ....

_________________


เกี่ยวกับ Trumpet 46836309

"Once a trumpeter, always a trumpeter..."

สมบัติคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกี่ยวกับ Trumpet 523 เกี่ยวกับ Trumpet 5983
ขึ้นไปข้างบน Go down
[GRe@n] A3K
นักดนตรีมืออาชีพ
นักดนตรีมืออาชีพ
[GRe@n] A3K

จำนวนข้อความ : 183
Join date : 08/03/2010
: 28
ที่อยู่ : ใต้ฟ้าเหนืออเวจี

เกี่ยวกับ Trumpet Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: เกี่ยวกับ Trumpet   เกี่ยวกับ Trumpet Icon_minitimeFri Mar 12, 2010 1:57 pm

โครงสร้างของทรัมเป็ต

ทรัมเป็ตประกอบด้วยทองเหลือง งอสองครั้งคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้า (-*-) ทั้งทรัมเป็ตและทรอมโบนมีส่วน Bore (คาดว่าน่าจะเป็นส่วนที่ลมผ่าน) ที่ลักษณะเป็นทรงกระบอกเพื่อเสียงที่ใสและดังกังวาน Bore เป็นส่วนที่ค่อนข้างซับซ้อนมาก เล็กที่สุดที่ส่วนประกอบเมาท์พีซและใหญ่สุดที่ปลายของ Bell ที่แผ่ออก การออกแบบที่ซับซ้อนและระมัดระวังนี้ก็เพื่อคุณภาพเสียงสูงต่ำของเครื่องดนตรี ถ้าจะให้เปรียบเทียบ Cornet และ Flugelhorn มี bore ที่ค่อนข้างจะเป็นทรงกรวยมากกว่าจึงให้เสียงที่สุขุมมากกว่า ขนาดของ bore อยู่ระหว่าง 0.430 – 0.472 นิ้ว มีขนาดกลาง ค่อนข้างใหญ่ และใหญ่ แล้วแต่ผู้ผลิตแต่ละราย

เกี่ยวกับ Trumpet 220px-Trumpet_valve_bypass.svg
ลักษณะของลูกสูบ

เหมือนกับเครื่องทองเหลืองอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดเสียงโดยการเป่าลมผ่านริมฝีปากที่เม้มบาง ทำให้เกิดเสียงเหมือนผึ้งร้องหึ่ง ๆ จากกำพวด (นี่คือภาษาไทยของเมาท์พีซ) ทำให้เกิดกระแสอากาศข้างในเครื่อง ผู้เล่นสามารถกำหนดระดับเสียงโดยการเปลี่ยนช่องที่ริมฝีปาก (อ๊ากกก อธิบายยากเว้ยย) และแรงดัน (เรียกว่า Embouchure) เมาท์พีซมีขอบเป็นวงกลมซึ่งสะดวกต่อการสั่นสะเทือนเมื่ออยู่ติดกับริมฝีปาก ตรงขอบเป็นรูปถ้วยที่ช่องอากาศเล็กมาก ซึ่งส่วนปลายจะพอดีที่จะใส่เข้าไปกับตัวเครื่อง ทั้งสามส่วนของเมาท์พีซมีผล (มากมายมหาศาล) ต่อเสียงและคุณภาพเสียง ความยากง่ายของการเล่น และความสบายของคนเป่า (หึหึหึ) โดยทั่วไปแล้ว ยิ่งกว้างและลึกเท่าไหร่ เสียงที่ได้ก็จะยิ่งทึบมากขึ้นเท่านั้น

เกี่ยวกับ Trumpet Anantomy2
โครงสร้างของทรัมเป็ต

Modern Trumpet (ไม่กล้าแปล เด๋วผิด) มี 3 ลูกสูบ (Piston) แต่ละอันจะเพิ่มระยะของทางเดินลมเมื่อกดลงไป ลูกสูบอันแรกลดระดับเสียงลง 1 เสียง อันที่สองครึ่งเสียง อันสุดท้ายเสียงครึ่ง (ว้าวววววว เพิ่งรู้นะเนี่ย กุ๊กๆๆ) ถ้ามีอันที่ 4 ด้วยมันก็จะลดลงไปถึงสองเสียงครึ่ง การใช้ลูกสูบพวกนี้ทำให้ผลิตเสียงทุกระดับได้อย่างสมบูรณ์ (เย้~ เย)

เกี่ยวกับ Trumpet Schematic_trumpet_parts
เมื่อแยกเป็นชิ้น ๆ
เสียงของเครื่องยังอาจจะปรับสูงขึ้นหรือต่ำลงได้จากการเลื่อนท่อจูนเสียง ถ้าดึงออกเสียงจะต่ำลง ดันเข้าเสียงจะสูงขึ้น เพื่อลดปัญหาเสียงเพี้ยนโดยไม่ใช้สไลด์ Renold Schilke จึงออกแบบ Tuning-bell Trumpet โดยปรับให้ส่วนของ Bell เลื่อนเข้าออกได้ (ง๊ากกกส์ อยากเห็นจัง) เป็น Sliding Bell ผู้เล่นควรจูนเสียงขณะที่สไลด์ไม่ได้เลื่อน หรือใกล้เคียง

เสียงจะดังออกมาทาง Bell (พูดว่าปากแตรก็คงไม่ได้ดีขึ้นมั้ง) ทรัมเป็ตในปัจจุบันมีการนำวัสดุหลายชนิดมาทำ Bell ทั้ง Yellow-brass, red-brass, copper ยิ่งชนิดของ Brass สีเข้มขึ้นเท่าไหร่เสียงก็ยิ่งนุ่มเท่านั้น

_________________


เกี่ยวกับ Trumpet 46836309

"Once a trumpeter, always a trumpeter..."

สมบัติคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกี่ยวกับ Trumpet 523 เกี่ยวกับ Trumpet 5983
ขึ้นไปข้างบน Go down
[GRe@n] A3K
นักดนตรีมืออาชีพ
นักดนตรีมืออาชีพ
[GRe@n] A3K

จำนวนข้อความ : 183
Join date : 08/03/2010
: 28
ที่อยู่ : ใต้ฟ้าเหนืออเวจี

เกี่ยวกับ Trumpet Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: เกี่ยวกับ Trumpet   เกี่ยวกับ Trumpet Icon_minitimeFri Mar 12, 2010 2:13 pm

ประเภทของทรัมเป็ต

ทรัมเป็ตที่ธรรมดาที่สุดก็คือ Bb ทรัมเป็ต แต่ก็มีพวก F, C, D, Eb, E, G เหมือนกัน C ทรัมเป็ตมักเล่นในวงออร์เคสตราของอเมริกันร่วมกับแบบ Bb ด้วยขนาดที่เล็กทำให้เสียงค่อนข้างแจ่มชัดกว่า (ไรวะ?) ดูมีชีวิตชีวากว่า (กรูเป็นทรัมเป็ตที่ตายแล้ว...) เพราะโน้ตสำหรับทรัมเป็ตในยุคก่อนเหมาะสำหรับทรัมเป็ตที่ตัวนึงเป็นเสียงนึงเลย ก็เมื่อก่อนมันไม่มีลูกสูบนี่ ก็เลยเปลี่ยนระดับเสียงไม่ได้ เพราะงั้นคนเล่นก็เลยต้องเลือกเล่นเฉพาะส่วนในแต่ละเพลง นักเล่น Orchestra trumpet จะต้องเทพในการทรานสโพสโน้ตด้วยการมอง (เฮือก!! นั่นมันสิ่งที่กรูพยายามจะทำนี่หว่า!!!) เพราะบางครั้งโน้ตเขียนโดยยึด Bb บางครั้งก็ C (ปวดกบาลดีแท้)

เกี่ยวกับ Trumpet 220px-Trumpet_in_c_german
Trumpet in C with Rotary valves

ช่วงเสียงของทรัมเป็ตเริ่มจาก F# ใต้ Middle C จนขึ้นไปอีก 3 Octaves (เป่าได้ถึงแค่ 2 ก็หลับแล้ว) บทเพลงทั่วไปที่คุ้นหูจะไม่มีโน้ตที่อยู่นอกเหนือจากช่วงนี้ (มีก็ปรับคีย์สิจ๊ะ กุ๊กๆ) และตารางนิ้ว (ซับนรกจาก Fingering table) ก็จะเขียน C ที่สูงกว่า Middle C สอง Octaves เป็นตัวสุดท้าย นักทรัมเป็ตหลาย ๆ คนวัดระดับความเก่งของตัวเองจากตัวที่สูงที่สุดที่พวกเขาเป่าได้ (อ๋อเหรอ...) ไม่ว่าจะเป็น Lew Soloff, Andrea Tofanelli, Bill Chase, Maynard Ferguson, Roger Ingram, Wayne Bergeron, Anthony Gorruso, Dizzy Gillespie, Jon Faddis, Cat Anderson, James Morrison, Doc Severinsen and Arturo Sandoval หรือบางทีเราก็อาจจะลองเป่าเสียงที่ต่ำกว่า F# ก็ได้นะ

ทรัมเป็ตที่เล็กที่สุดเรียกว่า Piccolo trumpet มักจะเล่นในคีย์ Bb หรือ A และมี leadpipes แยกต่างหากแต่ละคีย์ (มันคืออาราย?) Piccolo trumpet จะมีความยาวเป็นครึ่งหนึ่งของทรัมเป็ตปกติ แบบ G F หรือ C ก็มีแต่หายากกว่า (ไอเทมแรร์!!) ผู้เล่นหลายคนจะใช้เมาท์พีซที่เล็กกว่าปกติ ซึ่งจะให้เสียงและต้องใช้เทคนิคที่ต่างไป ปกติแล้ว Piccolo trumpet จะมีลูกสูบ 4 อัน ซึ่งจะลดระดับเสียงได้มากกว่า (คือ ชั้นต้องการเป่าเสียงสูง ๆ อะ) ตัวอย่างคนที่เล่นคือ Maurice André, Håkan Hardenberger, และWynton Marsalis
เกี่ยวกับ Trumpet 220px-Trumpet_piccolo
Piccolo trumpet in Bb

ทรัมเป็ตในคีย์ G ต่ำเรียกว่า Sopranos หรือ Soprano Bugles หลังจากที่ใช้ในกองทัพ ตอนนี้ก็ใช้กับวง drum and bugle แทน Sopranos มีทั้งลูกสูบแบบ Rotary และ Piston ใน 1 เครื่อง

เกี่ยวกับ Trumpet 220px-Bugle-rhside-large-1-
Military Bugle in Bb

ส่วน Bass ทรัมเป็ต มักถูกเล่นโดยนักทรอมโบน เพราะเสียงมันเหมือนกัน (เรอะ) ใช้เมาท์พีซของทรอมโบนที่ตื้นกว่า และอ่านโน้ตจาก กุญแจซอล!!

เกี่ยวกับ Trumpet 240px-Baßtrompete
Bass trumpet in C with Rotary valves

อีกชนิดที่น่าสนใจคือ Slide trumpet ก็เป็นตระกูลบีแฟลตที่มีสไลด์ เหมือนกัน Soprano trombone สไลด์ทรัมเป็ตเครื่องแรกสุดเกิดขึ้นในยุคเรเนอซองส์ ช่วงที่เค้ากำลังเห่อทรอมโบนน่ะแหละ และเป็นการเพิ่มความยิบย่อยของเสียงลงไปอีก ทรัมเป็ตชนิดนี้เป็นชนิดแรกที่ได้รับอนุญาตให้เล่นในโบสถ์คริสเตียน

เกี่ยวกับ Trumpet Natural%20trumpetsเกี่ยวกับ Trumpet Image39

เรื่องราวสไลด์ของทรัมเป็ตนี้เริ่มพัฒนาขึ้นในช่วงท้ายของศตวรรษที่ 14 เพื่อใช้ในวงดนตรี Alta Capella สไลด์ทรัมเป็ตในยุคเรเนอซองส์ก็คือทรัมเป็ตปกตีที่มีสไลด์น่ะแหละ (พูดซ้ำไปมาเพื่อ?) มันค่อนข้างจะเกะกะไม่สะดวกเท่าไหร่ แล้วช่วงเสียงของสไลด์ก็ไม่ได้กว้างเพียงพอ ก็อย่างที่รู้กันว่าเครื่องดนตรีในยุคนี้ไม่ค่อยจะอยู่ยืนยาวถึงปัจจุบัน ก็แบบเดียวกับสไลด์ทรัมเป็ตน่ะแหละ ยังคงเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันว่าเหมาะและคุ้มค่ารึเปล่า

สไลด์ทรัมเป็ตบางตัวยังพบในอังกฤษสมัยศตวรรษที่ 18

Pocket trumpet ก็คือบีแฟลตทรัมเป็ต ที่ bell เล็กกว่าปกติ ส่วนท่อจะติดกันแน่นกว่าเพื่อลดขนาดของเครื่องโดยไม่ลดความยาวท่อ ไม่มีรูปแบบเป็นมาตรฐานและคุณภาพก็แตกต่างกันมาก เสียงที่ออกมาค่อนข้างมีเอกลักษณ์ (A warm sound อยากแปลก็แปลไป ไม่รู้จะพูดยังไง) โชคร้ายนิดหน่อย เพราะว่าการออกแบบเห่ย ๆ และการผลิตที่ถูกกดราคา เสียงและความดังของมันก็เลย เซ็ง ๆ ตามกันไป แบบที่มีมาตรฐานมันก็มีหรอกนะ แต่คนส่วนใหญ่ก็ใช้มันเหมือนเป็นตัวสำรองของเครื่องปกติน่ะแหละ

เกี่ยวกับ Trumpet 250px-Pocket_Trumpet
Pocket trumpet

ยังมีทรัมเป็ตประเภท Rotary valve ทรัมเป็ตเยอรมัน Alto trumpet และทรัมเป็ตของยุคบาโรค

ทรัมเป็ตมักถูกสับสนกับคอร์เน็ต (ไม่เหมือนกันเรอะ หุๆๆ) ซึ่งคอร์เน็ตจะมีท่อเป็นกรวยมากกว่า ทรัมเป็ตจะเป็นทรงกระบอก (เหรอ?) เพราะงั้นรอยต่อของคอร์เน็ตก็เลยให้เสียงที่สุขุมกว่า แต่อย่างอื่นก็แทบจะเหมือนกันหมด ท่อยาวเท่ากัน ระดับเสียงเหมือนกัน เพราะงั้นเพลงที่จะเล่นก็เล่นด้วยกันได้ (อืม.. วงเราก็เลยมีโน้ตสองเวอร์ชั่น) อีกอันนึงคือ Flugelhorn ท่อเป็นกรวยมากกว่าคอร์เน็ต เสียงมีพลังกว่า (มันใช้คำว่า richer tone อะ) บางครั้งก็มี 4 ลูกสูบอีกแล้ว

เกี่ยวกับ Trumpet 250px-Cornet-Bb-largeเกี่ยวกับ Trumpet 150px-RotaryFlugLge
Cornet and Flugelhorn

พูดความจริงดีกว่า

มันยังไม่จบ ใช่ แต่เหนื่อย และปวดหัวเอาการอยู่

เอาอันนี้ไปแทนละกันนะ เพราะที่เหลือแปลยังไงก็ไม่เข้าใจมันอยู่ดี


เกี่ยวกับ Trumpet 500px-Special-T_trumpet_overtone_series
Fingering

_________________


เกี่ยวกับ Trumpet 46836309

"Once a trumpeter, always a trumpeter..."

สมบัติคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกี่ยวกับ Trumpet 523 เกี่ยวกับ Trumpet 5983
ขึ้นไปข้างบน Go down
Beet[MFA]
นักดนตรีมืออาชีพ
นักดนตรีมืออาชีพ
Beet[MFA]

จำนวนข้อความ : 193
Join date : 08/03/2010
: 29
ที่อยู่ : uc-me@hotmail.com

เกี่ยวกับ Trumpet Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: เกี่ยวกับ Trumpet   เกี่ยวกับ Trumpet Icon_minitimeFri Mar 12, 2010 7:59 pm

เกี่ยวกับ Trumpet 597514 เกี่ยวกับ Trumpet 597514 สุดยอดเลยเอก

_________________
เกี่ยวกับ Trumpet 55-1
เกี่ยวกับ Trumpet I_Love_My_Music___Stamp___by_himiko_hedgehog
BEET[MFA] LOVE U ALL FOREVER
ขึ้นไปข้างบน Go down
plus
นักดนตรีสมัครเล่น
นักดนตรีสมัครเล่น
plus

จำนวนข้อความ : 66
Join date : 14/03/2010
: 23
ที่อยู่ : บนพื้นแผ่นดินไทย

เกี่ยวกับ Trumpet Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: เกี่ยวกับ Trumpet   เกี่ยวกับ Trumpet Icon_minitimeTue May 11, 2010 9:36 am

ว้าววววววววววว พี่ไม้เอกสุดยอดเลยยยยยยยค่ะ เกี่ยวกับ Trumpet 451815
ขึ้นไปข้างบน Go down
 
เกี่ยวกับ Trumpet
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Music For All :: Music For All :: Music :: Brass-
ไปที่: