Music For All
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
Music For All

Wattana Wittaya Academy
 
บ้านGalleryLatest imagesค้นหาสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

 

 Amazing Grace

Go down 
2 posters
ผู้ตั้งข้อความ
[GRe@n] A3K
นักดนตรีมืออาชีพ
นักดนตรีมืออาชีพ
[GRe@n] A3K


จำนวนข้อความ : 183
Join date : 08/03/2010
: 31
ที่อยู่ : ใต้ฟ้าเหนืออเวจี

Amazing Grace Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Amazing Grace   Amazing Grace Icon_minitimeMon Mar 22, 2010 9:30 pm

ประวัติเพลง Amazing grace

Amazing Grace John-newton-1-sized

ผู้ประพันธ์เนื้อร้องของเพลง Amazing Grace คือ ชาวอังกฤษ ชื่อว่า จอห์น นิวตัน ซึ่งมีประวัติโลดโผนจนถูกนำมาทำสร้างหนังเรื่อง Amazing Grace มาแล้ว จอห์น นิวตัน เป็นนักเรียนทหารเรือที่ทนกับกฎระเบียบอันเคร่งครัดไม่ไหว และจนต้องหันไปทำงานบนเรือค้าทาส แต่กลับพบว่าชีวิตบนเรือค้าทาสนั้นทารุณยิ่งกว่านรก เขาถูกใช้งานอย่างป่าเถื่อนและลงโทษอย่างโหดร้ายไร้มนุษยธรรม ถึงกระนั้น ต่อมาเมื่อได้รับความช่วยเหลือจนหลุดจากขุมนรกมาแล้ว ก็ไม่ได้สำนึก ทั้งยังผันตัวเองมาเปิดกิจการค้าทาสเองเสียอีก (แบบว่า ฉันโดนทารุณมา ฉันก็ทารุณชาวบ้านต่อไป)

การค้าทาสที่ว่านี้คือ การไปไล่ล่ากวาดต้อนคนดำจากทวีปแอฟริกาและหมู่เกาะต่างๆมาเป็นแรงงานให้กับคนขาว ทั้งรับใช้ในบ้าน ทำงานในไร่ โดยไม่มีค่าแรง และอยู่ในฐานะที่ต่ำพอๆกับสัตว์ เราเห็นภาพการกวาดต้อนคนดำขึ้นเรือและเครื่องมือชนิดต่างๆที่ใช้ทารุณแล้วน้ำตาแทบไหล แต่ความคิดที่ว่า ฉันสูงกว่าเธอ ฉันประเสริฐกว่าเธอ เพราะสีผิวเราไม่เหมือนกันนั้น เป็นความคิดที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางทั่วไปในสมัยนั้น ขนาดที่เมื่อมีความพยายามจะออกกฎหมายเลิกการนำทาสเข้ามาในอังกฤษ และผู้เปิดประเด็นได้ให้เหตุผลว่า ในสายตาของพระเจ้าแล้วมนุษย์ทุกคนมีความเท่าเทียมกัน วุฒิสมาชิกคนหนึ่งในสภาขุนนางของอังกฤษกลับแย้งอย่างเผ็ดร้อนด้วยซ้ำว่า พวกมันน่ะเหรอ มนุษย์!

กลับเข้าเรื่องต่อ เหตุการณ์สำคัญที่มีอิทธิพลอย่างใหญ่หลวงต่อชีวิตของจอห์น นิวตัน เกิดขึ้นกลางมหาสมุทรคืนหนึ่งขณะที่เขากำลังคุมทาสกลับมาขาย คืนนั้นเกิดพายุใหญ่โหมกระหน่ำอย่างรุนแรงจนเรือของนิวตัน แทบจะอัปปางลง ในยามที่กำลังอยู่ในช่วงคาบเกี่ยวระหว่างความเป็นความตายนั่นเอง เขาได้ร้องเรียก อ้อนวอนขอความเมตตาต่อพระผู้เป็นเจ้า และในวันที่เรือได้กลับมาถึงฝั่งประเทศอังกฤษ เขาก็ได้เริ่มเข้าสู่เส้นทางของความศรัทธา และนับถือศาสนาคริสต์อย่างจริงจัง วันนั้นคือวันที่ 21 มี.ค. 1748

ถ้าเป็นหนังหรือนิยายก็คงต้องดำเนินเรื่องต่อว่า “หลังจากนั้นนิวตันก็เลิกการค้าทาสโดยเด็ดขาด” แต่ชีวิตจริงไม่สวยงามถึงขนาดนั้น นิวตันยังตั้งหน้าตั้งตาค้าทาสต่อไปโดยไม่หยุดหย่อน จนกระทั่งมีอาการของโรคหัวใจ จึงปลดเกษียณตัวเอง อย่างไรก็ตาม มีบันทึกว่า เขาได้กำชับให้คนของเขาบนเรือปฏิบัติต่อคนดำที่จับมาได้อย่างเมตตา (แม้จะไปพรากแม่พรากลูก พรากบ้านพรากเรือนเขามา เพื่อจะเอาเขามาขายก็เถอะ) หลังจากเลิกเป็นพ่อค้าทาสแล้วนิวตันก็หันมาตั้งอกตั้งใจรับใช้ศาสนา จนกระทั่งได้เป็นบาทหลวงสำเร็จ และแต่งเพลง Amazing Grace อันไพเราะและกินใจ ออกมาเป็นเพลงสวดสรรเสริญพระเจ้า (Hymn) ที่กระหึ่มในดวงใจของคริสต์ศาสนิกชนทั่วโลก

ทำนองเพลงของ Amazing Grace ยังขึ้นชื่อผู้ประพันธ์ว่า Unknown แต่มีข้อสันนิษฐานว่าน่าจะดัดแปลงมาจากเพลงปี่สก็อต หรือเพลงไอริช เพราะมีสไตล์ของทำนองที่คล้ายคลึงกันอย่างมาก ในหนังเรื่อง Brave heart ก็มีการบรรเลงเพลงนี้ด้วยปี่สก็อตที่ไพเราะโหยหวนจนใจจะขาดตาม ใครสนใจลองไปหามาฟังกันดู

ถึงแม้ว่าประวัติของ Amazing Grace จะไม่ได้หวือหวาน่าประทับใจเว่อร์ๆ แต่ก็ไม่ได้ทำให้คุณค่าของเพลงลดน้อยด้อยลง เพลงนี้ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องหมายของการปลอบประโลม และการเรียกร้องความเท่าเทียมกันในสังคม (เพราะหลายคนเข้าใจผิดว่านิวตันเลิกค้าทาสเพราะหันมานับถือศาสนาคริสต์) และใครต่อใครก็ยังจะคงประทับใจ ความหมายอันแสนกินใจและเปี่ยมไปด้วยความศรัทธานี้อีกนานเท่านาน

Amazing Grace Amazing-grace2


Credit : http://chihaya.exteen.com/20090321/amazing-grace
ขึ้นไปข้างบน Go down
pim
นักดนตรีชื่อดัง
นักดนตรีชื่อดัง
pim


จำนวนข้อความ : 318
Join date : 09/03/2010
: 30
ที่อยู่ : BKK

Amazing Grace Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: Amazing Grace   Amazing Grace Icon_minitimeTue Mar 23, 2010 12:19 pm

สุดยอดเลยคะ
ขึ้นไปข้างบน Go down
pim
นักดนตรีชื่อดัง
นักดนตรีชื่อดัง
pim


จำนวนข้อความ : 318
Join date : 09/03/2010
: 30
ที่อยู่ : BKK

Amazing Grace Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: Amazing Grace   Amazing Grace Icon_minitimeTue Mar 23, 2010 3:41 pmAmazing Grace เหมือนกันนะ
ขึ้นไปข้างบน Go down
[GRe@n] A3K
นักดนตรีมืออาชีพ
นักดนตรีมืออาชีพ
[GRe@n] A3K


จำนวนข้อความ : 183
Join date : 08/03/2010
: 31
ที่อยู่ : ใต้ฟ้าเหนืออเวจี

Amazing Grace Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: Amazing Grace   Amazing Grace Icon_minitimeTue Mar 23, 2010 8:46 pm

Thanks for แปะ อีกครั้ง

แต่ นั่นมันมาจากหนังโคนันเดอะมูฟวี่ตอน 12 นี่นา...

พูดถึง ใครอยากได้บอกนะ มีทุกภาค

กุ๊กๆๆๆ
ขึ้นไปข้างบน Go down
 
Amazing Grace
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Music For All :: Music For All :: Music-
ไปที่: