Music For All
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
Music For All

Wattana Wittaya Academy
 
บ้านGalleryLatest imagesค้นหาสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

 

 เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์

Go down 
4 posters
ผู้ตั้งข้อความ
[GRe@n] A3K
นักดนตรีมืออาชีพ
นักดนตรีมืออาชีพ
[GRe@n] A3K


จำนวนข้อความ : 183
Join date : 08/03/2010
: 31
ที่อยู่ : ใต้ฟ้าเหนืออเวจี

เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์   เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ Icon_minitimeSat Mar 20, 2010 5:04 pm

ว่าง เบื่อ ว่าง เบื่อ Wanna bot..

เลยไปบีบคอกูเกิลถามว่า "มีบทความเกี่ยวกับดนตรีดี ๆ ปะ"

มันก็คายอันนี้ออกมาให้เสพกันทั่วหน้า

อืมม......................................แม้จะไม่มีการยืนยันถึงข้อกฎหมายที่เป็นลายลักษณ์อักษรมาบังคับ แต่เป็นอันเข้าใจกันว่า ทุกครั้งของการแสดงมหรสพนานาชนิดเสร็จสิ้น พวกเราชาวไทยทุกคนจะต้องพร้อมใจกันแสดงความจงรักภักดีต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยการยืนตรงต่อบทเพลงสรรเสริญพระบารมี

เฉกเช่นเดียวกับในโรงภาพยนตร์ ก่อนที่หนังจะฉาย

แต่จะมีใครรู้บ้างมั้ยว่าระยะเวลาของการยืนสงบนิ่งเคารพต่อองค์ในหลวงของเราเพียงนาทีกว่าๆ นี้ มีเรื่องราวที่น่าสนใจหลายต่อหลายเรื่องทีเดียว...

*ที่มากับความหลากหลายในปัจจุบัน

แม้จะไม่สามารถระบุได้ถึงวันที่แน่นอน แต่ประมาณการกันว่า ที่มาของการให้เปิดเพลงสรรเสริญพระบารมีภายในโรงภาพยนตร์นั้นเริ่มมีระเบียบออกมาตั้งแต่ปี 2478 โดยระยะแรกนั้นจะเป็นการเปิดหลังจากที่มีการจัดฉายภาพยนตร์ไปแล้ว ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเปิดก่อนที่หนังจะฉายเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว

ที่ผ่านมาเคยมีการพูดเสนอให้เลิกการเปิดเพลงสรรเสริญฯ ในโรงภาพยนตร์ โดยให้เหตุผลว่า ปัจจุบันในโรงภาพยนตร์มีประเภทหนังหลายประเภท ทั้งเรตอาร์ (rate R sex) และความรุนแรง (violence) ซึ่งดูแล้วไม่เหมาะสมเท่าไหร่ แต่เรื่องดังกล่าวก็หายไปเพราะไม่มีใครเห็นด้วย ปัจจุบันเข้าใจกันว่า การเปิดเพลงสรรเสริญพระบารมีนี้ไม่ได้มีกฎหมายบังคับให้ทางโรงภาพยนตร์จะต้องทำ แต่ก็ได้กลายเป็น 'จารีต' ที่ผู้ประกอบการล้วนแล้วแต่ทำด้วยความจงรักภักดีกันทั้งสิ้น...

โรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์ เพลงสรรเสริญฯ เวอร์ชั่นปัจจุบันใช้ชื่อชุด 'นิทรรศการ' เปิดมาเป็นคำถวายพระพร เป็นฉากเด็กยืนถวายพระพรหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ตัดเป็นภาพพระราชกรณียกิจต่างๆ ที่พระองค์ท่านเสด็จฯ ทรงเยี่ยมพสกนิกรตามภาคต่างๆ ภาพที่พระองค์ท่านให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชนในเรื่องการเกษตรเช่นเรื่องฝนเทียม ตอนท้ายภาพพสกนิกรมากมายยืนไหว้ถวายพระพร ภาพจะตัดสลับระหว่างภาพในหลวงกับประชาชน ภาพในหลวงจากพื้นดินแห้งแล้ง เป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ ภาพในหลวง พื้นดินแห้งแล้ว มาเป็นภาพฝนตก(เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ จัดทำร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผู้เรียบเรียงดนตรี คือ บรูซ แกสตัน แห่งวงฟองน้ำ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2538 จัดทำบทเพลงสรรเสริญพระบารมีเพื่อใช้ในโรงภาพยนตร์ทั้งสิ้น 4 เวอร์ชัน)

เอสเอฟ เปิดทำการมาตั้งแต่ปี 2542 ได้เปลี่ยนเพลงสรรเสริญฯ ทั้งหมดทั้งสิ้น 2 เวอร์ชัน ชุดที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเป็นชุด 'หยาดฝน' ที่เป็นเสียงดนตรีไทย ผู้เรียบเรียงดนตรีคือ บรูซ แกสตัน
เซ็นจูรี่ เครือใหม่ เปิดมาได้เพียง 2 เดือน เนื่องจากทางโรงภาพยนตร์ได้มองเห็นอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีของในหลวงในการเป่าแซ็กฯ เพลงสรรเสริญฯ ชุดที่ใช้อยู่จึงเป็นชุดที่มีเสียงแจ๊ซเป็นดนตรีหลัก และไม่มีเสียงร้อง เรื่องการดำเนินภาพจะเป็นกรอบรูปที่เป็นพระราชกรณียกิจของพระเจ้าอยู่หัวตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์จนถึงปัจจุบันขึ้นมาทีละภาพ ซึ่งหนึ่งในรูปภาพเหล่านั้นมีภาพที่ในหลวงทรงกำลังเป่าแซ็กโซโฟนอยู่ด้วย เสียงเป่าแซ็กฯ โดยเศกพล อุ่นสำราญ หรือโก้ แซ็กแมน เรียบเรียงโดย ปราชญ์ มิวสิค

"คง" จะเป็นอันนี้แหละ หาตั้งนาน


ลิโด้, สยาม, สกาล่า เป็นโรงหนังในเครือเดียวกันเปิดทำการมาไล่เลี่ยกัน โดยเปิดมาได้ประมาณ 40 ปีแล้ว เปลี่ยนเพลงสรรเสริญฯ มาแค่เพียง 2 เวอร์ชันเท่านั้น ซึ่งเวอร์ชันล่าสุดที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเป็นชุด 'จิ๊กซอว์' ที่มีภาพออกมาพร้อมกับเพลงสรรเสริญฯ มีภาพในหลวงขึ้นมาเป็นภาพจิ๊กซอว์มาต่อกัน จะมีภาพพระองค์ท่านเสด็จไปสถานที่ต่างๆ แล้วภาพจะค่อยๆ เลื่อนมาเป็นจิ๊กซอว์รูปพระพักตร์ของในหลวง ผู้เรียบเรียงดนตรี บรูซ แกสตัน


น่าจะเป็นอันนี้นะถ้าเดาไม่ผิด

โรงหนังเฮาส์ เพิ่งเปิดมาได้ปีครึ่ง เพลงสรรเสริญฯ ที่ใช้เป็นเวอร์ชั่นเดียวกับของโรงหนังลิโด้,สยาม และสกาล่า

สำหรับเครืออีจีวี ฟิล์มเพลงสรรเสริญฯ ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ทำเป็นกราฟิก ในหลวงทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจในรูปแบบต่างๆ ภาพการขึ้นครองราชย์ ท้ายสุดเป็นภาพเฉลิมฉลองการขึ้นครองราชย์ เสียงร้องเพลงสรรเสริญฯ นี้มาจากบุคคลมีชื่อเสียงมากมาย อาทิ เจริญ วรรธนะสิน, อุ้ม-สิริยากร พุกกะเวส, ดร.อ้อ-กฤติกา คงสมพงษ์ และดีเจพีเค ซึ่งจะร้องกันคนละท่อน แล้วมีเสียงประสานของ นักร้องอินดี้อย่าง แพม-ลลิตา ตะเวทิกุล เป็นแบ็กกราวนด์

ไม่แน่ใจว่าใช่อันนี้มั้ย แต่มันดูคล้ายมากสุดแล้วล่ะ


*ทำขึ้นเองโดยเฉพาะ-ซื้อสำเร็จรูป

เหตุผลของการเปลี่ยนเป็นเวอร์ชันต่างๆนี้โดยมากเป็นเพราะว่าฟิล์มที่ใช้เก่าเกินไปทำให้ภาพที่ออกมาอาจจะไม่คมชัด จึงต้องมีการผลิตกันขึ้นมาใหม่ บางโรงภาพยนตร์ในสมัยปัจจุบันนี้ อาทิ เมเจอร์, อีจีวี และเซ็นจูรี่ จะมีเพลงสรรเสริญฯ ในเวอร์ชันที่เป็นของตัวเอง โดยมีทีมงานทำขึ้นให้โดยเฉพาะ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเพลงสรรเสริญพระบารมีเวอร์ชันของทั้ง 3 โรงที่ว่านี้จะไม่เหมือนใคร จะมีฉายเฉพาะในโรงของตัวเองเท่านั้น

แต่ก็มีโรงภาพยนตร์ไม่น้อยที่ฉายเพลงสรรเสริญฯ ในเวอร์ชันที่เหมือนกัน เนื่องจากทางโรงได้ไปขอซื้อฟิล์มจากบริษัทโปรดักชัน เฮาส์ที่เขาทำเพลงสรรเสริญขึ้นมาเพื่อไว้ขาย เช่นโรงของ ลิโด้,สกาล่า,เอสเอฟ หรือแม้แต่โรงหนังอินดี้อย่าง เฮ้าส์ก็ซื้อแบบสำเร็จรูปมาเช่นกัน

"บริษัทเราจะทำฟิล์มเพลงสรรเสริญฯ ขึ้นมาขายเหมือนกับบริษัทที่ทำเทปเพลงหรือวีซีดี ,ดีวีดีนะค่ะ คือเราไม่ได้รับจ้างทำให้แก่โรงภาพยนตร์นั้นโรงภาพยนตร์นี้โดยเฉพาะ คือเราขายทั่วๆไปเจ้าของโรงภาพยนตร์ชอบแบบไหนเขาสนใจแบบไหนเขาก็ซื้อแบบนั้นไปใช้" ยุพาวดี ศรีสงวนสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายขาย และปฏิบัติการบริษัทโกลเด้นดั๊ก ฟิล์ม จำกัด บอกถึงจุดยืนของบริษัทตัวเอง

เธอเล่าต่อว่า อันที่จริงบริษัทของเธอทำธุรกิจเกี่ยวกับขายอุปกรณ์เครื่องเสียงเครื่องฉายให้แก่โรงภาพยนตร์มาได้ 30 ปีแล้ว โดยเริ่มขายอะไหล่ให้แก่หนังกลางแปลงมาก่อน แล้วเมื่อ10 ปีก่อน โรงหนังเริ่มจะเข้ามาอยู่ในห้าง บริษัทของเธอจึงเริ่มนำแผ่นเครื่องเสียงดิจิตอลเข้ามาใช้ จะว่าไปธุรกิจของสาววัย 36 ปีคนนี้ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการผลิตหนังหรือผลิตสื่ออะไรโดยตรงเลย จึงมีคำถามตามมาว่าเหตุใดเธอถึงหันมาทำเพลงสรรเสริญฯ เพื่อขายเหมือนอย่างทุกวันนี้?

"เหตุผลที่เราทำเพลงสรรเสิรญฯ ขึ้นมา เพราะตอนแรกเราคิดว่า ไม่ว่าจะเป็นหนังกลางแปลงหรือโรงภาพยนตร์ เมื่อจะต้องฉายภาพยนตร์ด้วยกฎหมายที่ระบุว่า ต้องมีเพลงสรรเสริญฯ ก็เท่ากับว่าฟิล์มเพลงสรรเสริญฯ เป็นของที่โรงภาพยนตร์ต้องใช้อยู่ตลอด ด้วยความที่ร้านเราขายของให้โรงหนังอยู่แล้วก็เลยต้องทำมันขึ้นมา ชุดแรกที่ทำก็เพื่อซัปพอร์ตกลางแปลง มันก็เหมือนกับเป็นของที่ขายหน้าร้านเราอย่างหนึ่งนะค่ะ"

แม้ว่าจะเป็นสินค้าที่ทุกโรงภาพยนตร์จำเป็นต้องใช้ แต่ยุพาวดีก็ไม่คิดทำฟิล์มสรรเสริญฯ เป็นสินค้าหลักของบริษัทด้วยเหตุที่ว่า...

"เราบอกไม่ได้หรอกนะค่ะว่า เราจะผลิตฟิล์มสรรเสริญฯ ออกมากี่ปีครั้ง หรือมีนโยบายการผลิตตรงนี้ยังไง เพราะเรียนตรงๆ ว่า ทำตรงนี้เราไม่ได้กำไรแน่ๆ บอกได้เลยว่าไม่คุ้มในเรื่องของต้นทุนการผลิต แต่ละตัวฟิล์มที่ขายไปเนี่ยไม่คุ้ม

"อีกอย่างตอนนี้โรงหนังหลักๆ แต่ละกรุ๊ป เขาก็มีเพลงสรรเสริญฯ เป็นของเขาเองด้วย จะเห็นว่า เพลงสรรเสริญฯ ของเมเจอร์จะไม่ไปฉายอยู่ในโรงอื่นๆ แน่นอน โรงภาพยนตร์ต่างๆ เขาก็มีคุณภาพกันมากขึ้น หนังกลางแปลงก็น้อยลง ฉะนั้นเราจึงไม่ทำฟิล์มเพลงสรรเสริญฯ มาเป็นสินค้าหลักค่ะ"

ถึงจะเป็นสินค้าที่ไม่นำเงินมาให้แก่บริษัท แต่ยุพาวดีก็ยังคงเล่าถึงผลงานของตัวเองต่อไป ด้วยน้ำเสียงที่ภูมิใจ และปลื้มปีติอย่างที่สุด

"เราทำมาได้ 3 เวอร์ชันแล้วค่ะ ก็คือจะมีเวอร์ชั่นแรก สมัยโน้นเทคโนโลยียังไม่มาก มีแค่เฟดอัปเฟดดาวน์เท่านั้น มีภาพขึ้นมาสองภาพ ตอนนั้นทำเป็นสีซีเปียก็คือเป็นภาพที่มีทั่วไปของในหลวงตั้งแต่สมัยทรงพระเยาว์จนมาถึงในเรื่องของพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์ต่างๆ

"ต่อมาก็เป็นชุดใบโพธิ์ ซึ่งเมื่อก่อนเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์นำไปใช้ ตอนที่เขาไม่ได้ทำเวอร์ชันของเขาเอง ชุดนี้มีคอนเซ็ปต์ว่า ในหลวงเปรียบเหมือนกับเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของประชาชนชาวไทยคือ มีถ่ายรูปต้นโพธิ์แล้วก็เจาะไปในใบโพธิ์แต่ละใบ ดูพระราชกรณียกิจของพรองค์ท่านว่า ทรงเหนื่อยเพื่อพสกนิกรขอย่างไร พระองค์ท่านเปรียบเหมือนเป็นต้นโพธิ์ต้นไทรให้แก่พสกนิกร"

เพลงสรรเสริญฯ ชุด 'ใบโพธิ์' นี้ถือว่าเป็นชุดบุกเบิกที่ทำให้ผู้ผลิตหลายๆ เจ้าต่างพยายามสร้างสรรค์คิดไอเดียในการนำเสนอเรื่องราวของในหลวงให้ออกมาให้คนทั่วไปได้ตระหนักและซาบซึ้งถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงอย่างแท้จริง โดย หม่อมยุพเยาว์ คันธาภัสระ จากบริษัทแมสโค จำกัด ซึ่งเป็นผู้ครีเอทฟิล์มชุดนี้บอกว่า จุดแรกเริ่มที่คิดทำ เนื่องมาจากเมื่อก่อนเธอรู้สึกว่าคนไม่ค่อยให้ความสนใจกับเพลงสรรเสริญฯ มากนัก ไม่เข้าใจว่าเพลงสรรเสริญพระบารมีนั้นมีความหมายอย่างไร เธอจึงได้สร้างให้เป็นเรื่องราวให้คนเข้าใจได้ง่ายว่า ในหลวงท่านทรงทำอะไรเพื่อประชาชนของพระองค์ท่านบ้าง ขึ้นมา หลังจากนั้นเราจึงได้เห็นเพลงสรรเสริญฯ ในหลากหลายรูปแบบที่มีความหมายต่างๆ นานมากขึ้น

ชุดที่โรงภาพยนตร์ใช้กันอยู่ในปัจจุบันที่บริษัทได้จัดจำหน่ายก็เห็นจะเป็นชุด 'หยาดฝน' ที่เป็นเสียงดนตรีไทยจากหลากหลายอุปกรณ์ดนตรีในภาคต่างๆ ของไทยมารวมเข้าด้วยกัน

"ชุดหยาดฝน แรกสุดเป็นภาพเริ่มจากพื้นดินแห้งๆ แล้วหลังจากนั้นก็คือในรูปเล็กๆในหยาดฝนแต่ละเม็ดที่ตกลงมาก็คือภาพพระราชกรณียกิจของในหลวงที่ท่านไปดูแลในเรื่องชลประทาน เรื่องของการทำยังไงให้ป่าอุดมสมบูรณ์ให้มีน้ำมีฝน คอนเซ็ปต์ตรงนี้เรามองว่าในหลวงท่านทำงานเน้นในเรื่องการเกษตรกรรม พระองค์ท่านช่วยดูแลและพัฒนาจากความแห้งแล้งจนทำให้ประเทศไทยเราอุดมสมบูรณ์มีฝนตกมีน้ำไหลในทั่วทุกที่นะค่ะ"

เธอขยายความ และอธิบายเบื้องหลัง ซึ่งเป็นขั้นตอนการทำหนังเพลงสรรเสริญฯ ชุดนี้ว่า

"อย่างแรกสุด ก็ดูที่สตอรี่บอร์ด ดูคอนเซ็ปต์ของหนังว่าเป็นยังไง หลังจากนั้นดูว่า เป็นเพลงประเภทไหนทำนองยังไง เราอยากจะหาใครที่มาเป็นคนทำเนื้อร้องหรือทำนอง สมมติว่าเราอยากได้เพลงบรรเลง พอดีบริษัทเราได้มอบให้อาจารย์บรูซ แกสตั้นทำ อาจารย์เขาก็จะบรรเลงเพลงตรงนี้ให้อยู่ในคอนเซ็ปต์ซึ่งท่านอาจจะมีลูกเล่นอย่างไรก็แล้วแต่ ถ้าจะไปแปลงจนเกินไปมันก็คงไม่ใช่ เพราะโดยส่วนใหญ่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเพลงสรรเสริญฯ เขาจะรู้กฎเกณฑ์อยู่แล้วว่าจะต้องไม่ให้เกิดอะไรที่เป็นการผิดหรือลบลู่ หมิ่นพระบรมเดชานุภาพนะค่ะ ซึ่งอาจารย์บรูซก็จะทราบสโคปของท่านดีว่า ทำได้แค่ไหนให้ไม่ผิดเพี้ยน หรือถ้าสมมติว่าเราอยากได้เสียงร้อง ท่านก็จะจัดธีมของเพลงเลือกสรรมาให้เรา แล้วเราจะดูว่าเพลงที่ได้เข้ากับสตอรี่บอร์ดมั้ย ถ้าเข้ากันเราถึงจะดำเนินการ"

ทั้งนี้เรื่องของการทำฟิล์มเพลงสรรเสริญพระบารมีไม่ต้องมีการผ่านกองเซ็นเซอร์แต่อย่างใด เพียงแต่ต้องทำจดหมายส่งไปที่สำนักพระราชวังเพื่อขอใช้พระบรมฉายาลักษณ์ต่างๆ หรืออาจจะขอคัดพระบรมฉายาลักษณ์เท่านั้น

... แถมๆๆ รู้สึกอันนี้จะเป็นของพารากอนนะ


*** ล้อมกรอบ ***

โอกาสในการบรรเลงเพลง "เพลงสรรเสริญพระบารมี"

1. พิธีการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และหรือ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนารถ เสด็จพระราชดำเนิน ดุริยางค์บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมีทั้งรับและส่งเสด็จฯ

2. พิธีการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนารถ เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยประมุขต่างประเทศ ให้ดุริยางค์บรรเลงเพลงชาติของประเทศนั้น จบแล้วบรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมีทั้งรับและส่งเสด็จฯ ในกรณีที่ประมุขต่างประเทศเสด็จฯ หรือไปตามลำพัง ดุริยางค์บรรเลงเพลงชาติของประเทศนั้น

3. พิธีการที่สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนีเสด็จพระราชดำเนิน ดุริยางค์บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมีทั้งรับและส่งเสด็จฯ

4. พิธีการที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนิน ดุริยางค์บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมีทั้งรับและส่งเสด็จฯ

5. พิธีการที่ผู้แทนพระองค์ปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทนพระองค์ในงานเสด็จพระราชดำเนิน

6. ถ้าผู้แทนพระองค์คือสมเด็จพระบรมราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ พระบรมราชวงศ์ชั้นสมเด็จเจ้าฟ้า หรือพระวรราชาทินัดดามาตุ เมื่อผู้แทนพระองค์เสด็จมาถึง ดุริยางค์บรรเลงเพลงมหาชัย และเมื่อผู้แทนพระองค์ประทับเรียบร้อยแล้ว ดุริยางค์บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมีเป็นการเปิดงาน เมื่อปิดงาน ดุริยางค์บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี และเมื่อผู้แทนพระองค์เสด็จกลับดุริยางค์บรรเลงเพลงมหาชัย

5. ถ้าผู้แทนพระองค์เป็นบุคคลอื่น เมื่อผู้แทนพระองค์มาถึง ดุริยางค์ไม่บรรเลงเพลงใด ๆ และเมื่อผู้แทนพระองค์นั่งเรียบร้อยแล้ว ดุริยางค์บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมีเป็นการเปิดงาน เมื่อปิดงาน ดุริยางค์บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี และเมื่อผู้แทนพระองค์กลับ ดุริยางค์ไม่ต้องบรรเลงเพลงใด ๆ


ขอแจ้งให้ทุกท่านทราบว่า คลิปที่ได้มาทั้งหมด ข้าพเจ้าเป็นคนไปดึงมาจากยูทูปเอง

เพราะงั้น อืม ถ้ามันจะมีปัญหา ลิขสิทธิ์ อะไร ก็... ข้าพเจ้าเอง

ขอบอกว่าทั้งหมดที่ลง มาจากฝรั่ง

ตลกมั้ย? เพลงของมหากษัตริย์ไทย คนเอาไปลงเป็น "ฝรั่ง"

จริง ๆ ก็เพราะเค้าเปิดมือถือแอบถ่ายแหละนะ... คนไทยอาจจะโดนกฎหมายซัดไปแล้วมั้ง

Credit : http://atcloud.com/stories/57055

ขอบคุณ ฝรั่ง และ ยูทูป ไว้ ณ ที่นี้ด้วย
ขึ้นไปข้างบน Go down
Beet[MFA]
นักดนตรีมืออาชีพ
นักดนตรีมืออาชีพ
Beet[MFA]


จำนวนข้อความ : 193
Join date : 08/03/2010
: 33
ที่อยู่ : uc-me@hotmail.com

เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์   เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ Icon_minitimeSat Mar 20, 2010 8:28 pm

เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 433662 สุดยอดมากๆๆๆๆๆๆๆๆ
หามาได้ไง เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 655670 เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 655670

เก่งๆๆๆ เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 597514 ขอบคุณค่ะ เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 208670
ขึ้นไปข้างบน Go down
[GRe@n] A3K
นักดนตรีมืออาชีพ
นักดนตรีมืออาชีพ
[GRe@n] A3K


จำนวนข้อความ : 183
Join date : 08/03/2010
: 31
ที่อยู่ : ใต้ฟ้าเหนืออเวจี

เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์   เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ Icon_minitimeSat Mar 20, 2010 8:34 pm

ขอบคุณ...

แค่มีคนมาอ่าน มาตอบ ก็ดีใจแล้วหล่ะ

เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 217673 เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 217673

เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 964394 เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 964394
ขึ้นไปข้างบน Go down
pim
นักดนตรีชื่อดัง
นักดนตรีชื่อดัง
pim


จำนวนข้อความ : 318
Join date : 09/03/2010
: 30
ที่อยู่ : BKK

เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์   เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ Icon_minitimeSun Mar 21, 2010 6:56 pm

สุดยอดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ขึ้นไปข้างบน Go down
[GRe@n] A3K
นักดนตรีมืออาชีพ
นักดนตรีมืออาชีพ
[GRe@n] A3K


จำนวนข้อความ : 183
Join date : 08/03/2010
: 31
ที่อยู่ : ใต้ฟ้าเหนืออเวจี

เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์   เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ Icon_minitimeTue Mar 23, 2010 8:38 pm

pim พิมพ์ว่า:
สุดยอดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

มั่นใจ ว่า

ไอ่เด็กนี่ ต้อง เปิดโปรปั๊มเรปแหง ๆ

มันพูดได้อยุ่แค่คำเดียว

จีเอ็มตรวจสอบด่วน!!!

---- ล้อเล่นนะฟี่ ----

เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 804982 เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 804982
ขึ้นไปข้างบน Go down
pim
นักดนตรีชื่อดัง
นักดนตรีชื่อดัง
pim


จำนวนข้อความ : 318
Join date : 09/03/2010
: 30
ที่อยู่ : BKK

เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์   เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ Icon_minitimeTue Mar 23, 2010 8:59 pm

[GRe@n] A3K พิมพ์ว่า:

มั่นใจ ว่า

ไอ่เด็กนี่ ต้อง เปิดโปรปั๊มเรปแหง ๆ

มันพูดได้อยุ่แค่คำเดียว

จีเอ็มตรวจสอบด่วน!!!

---- ล้อเล่นนะฟี่ ----

เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 804982 เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 804982


ไม่เห็นจะเข้าใจ เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 33932
ขึ้นไปข้างบน Go down
[GRe@n] A3K
นักดนตรีมืออาชีพ
นักดนตรีมืออาชีพ
[GRe@n] A3K


จำนวนข้อความ : 183
Join date : 08/03/2010
: 31
ที่อยู่ : ใต้ฟ้าเหนืออเวจี

เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์   เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ Icon_minitimeWed Mar 24, 2010 11:11 pm

pim พิมพ์ว่า:
[GRe@n] A3K พิมพ์ว่า:

มั่นใจ ว่า

ไอ่เด็กนี่ ต้อง เปิดโปรปั๊มเรปแหง ๆ

มันพูดได้อยุ่แค่คำเดียว

จีเอ็มตรวจสอบด่วน!!!

---- ล้อเล่นนะฟี่ ----

เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 804982 เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 804982


ไม่เห็นจะเข้าใจ เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 33932


ช่างมันเถอะ เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 532185 เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 532185 ชั้นผิดเองที่พูดยากไป....
ขึ้นไปข้างบน Go down
pk_b-girl
นักดนตรีมืออาชีพ
นักดนตรีมืออาชีพ
pk_b-girl


จำนวนข้อความ : 170
Join date : 10/03/2010
: 28
ที่อยู่ : Wonderland (Underland)

เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์   เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ Icon_minitimeSun Mar 28, 2010 3:40 pm

เอาด้วยอีกคน:
สุดยอด!

เจ้าพ่อกูเกิ้ล ตัวจริงของแท้ เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์ 597514
ขึ้นไปข้างบน Go down
 
เพลงสรรเสริญ ในโรงภาพยนตร์
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Music For All :: Talk&Talk :: ดูดีมีสาระ-
ไปที่: